11 Điều Cấm Kỵ Mọi Người Cần Biết Khi Đi Du Lịch Nhật Bản

Bạn đã biết 11 điều cấm kỵ ở Nhật Bản chưa? "Nhập gia tùy tục" nếu có dịp sang xứ sở Phù Tang thăm thân, du lịch hay đi công tác thì các bạn nhớ phải thực hiện theo những điều mà Gotravel chia sẻ sau đây nhé.

Những điều cấm kỵ bạn cần biết khi đi du lịch Nhật Bản 

Vốn nổi tiếng là một trong những quốc gia văn minh, hiện đại bậc nhất châu Á, Nhật Bản còn được biết đến với nền văn hóa đặc sắc cùng những luật lệ vô cùng khó khiến nhiều khách du lịch cũng phải ngỡ ngàng.

Không đi bộ phía bên phải

Đến Nhật bạn nên nhớ quy định này nhé nếu không sẽ bị phạt đấy. Đó là người đi bộ phải luôn đi về phía bên trái. Điều này cũng áp dụng khi đi thang cuốn ở Nhật Bản. Mọi người thường đứng 1 góc bên phải, để dành một phần còn lại ở bên trái cho những người vội vã hoặc có việc gấp cần di chuyển.

Đi vào hàng kẻ vạch khi sang đường

Tài xế ở Nhật rất nguyên tắc và nghiêm túc khi lái xe. Do đó bạn không có gì phải quá ngạc nhiên nếu như họ lớn giọng chê bai khi nhìn thấy một người đi không đúng luật sang đường. Nếu như bạn có dịp đi du lịch Nhật Bản thì nhớ quan sát xung quanh xem người dân bản xứ di chuyển như thế nào và mình nên làm theo họ nhé. 

đi du lịch Nhật Bản

Hút thuốc ngoài trời bị phạt tiền

Các nhà hàng, quán bar, tiệm ăn, công ty,... vẫn cho phép hút thuốc lá. Tuy nhiên ở hầu hết các thành phố bao gồm cả Toyko và Osaka, việc hút thuốc ngoài trời (đặc biệt là ban ngày) sẽ có thể bị phạt lên đến 50.000 yên (khoảng 8 triệu đồng), chỉ trừ một số góc phố cho phép hút thuốc lá.

Không chỉ tay vào người khác

Việc chỉ tay vào ai đó là điều khá phổ biến ở các nước nhưng ở Nhật Bản thì nó bị coi là thô lỗ, ngay cả dùng đũa hay chân chỉ cũng vậy. Bởi vậy, bạn cần phải biết mà "né" hành động này ra nếu như đến Nhật nhé. 

Cấm xả rác

Nổi tiếng là quốc gia xanh, sạch, đẹp, cho nên Nhật Bản sẽ phạt nặng những ai có hành vi vứt bác bừa bãi ở những nơi công cộng.

Gọi tên bộ phận nhạy cảm

Gọi tên bộ phận nhạy cảm, đặc biệt là của phụ nữ, là một trong những điều cấm kỵ mà người Nhật không bao giờ nói. Đến Nhật Bản bạn tuyệt đối không nên gọi từ Manko (một từ tục tiếng Nhật chỉ bộ phận sinh dục).

Luôn xếp hàng

Từ các thang máy đến cửa hàng hay bệnh viện, các cơ quan nhà nước,... mọi người đều xếp hàng một cách rất trật tự. Thậm chí ga xe lửa hay tàu điện ngầm là nơi luôn đông đúc và đặc biệt trong giờ cao điểm buổi sáng nhưng người dân Nhật vẫn không bon chen, lấn lướt. Đây là một trong những nét văn hóa đáng để học học của người Nhật. 

Với họ chuyện xếp hàng đã trở thành thói quen và chuyện nghiễm nhiên trong cuộc sống. Chính vì lẽ đó, chúng ta vẫn thường bắt gặp cảnh này ở nước Nhật khi thấy xếp hàng dài chờ mua trà sữa, bánh mì, vé xem phim, ... chẳng hạn. Nếu bạn yêu thích văn hóa, đất nước, con người và thiên nhiên quốc gia này hãy chọn ngay tour Nhật Bản - Khám Phá Mùa Hè ở Xứ Phù Tang

đi du lịch Nhật Bản

Ngồi bắt chéo chân

Ở Nhật Bản, bạn đừng ngồi kiểu 'bắt chéo chân" dù nó được coi là bình thường. Thay vào đó, bạn hãy ngồi theo kiểu "seiza" (ngồi quỳ trên đầu gối), một cách ngồi truyền thống của người Nhật để có tư thế ngay ngắn.

Đến thăm nhà người khác

Khi bước vào nhà hay vào một công ty Nhật Bản, bạn nên để giày, dép lên giá thật ngăn nắp. Một số người Nhật Bản chỉ mang dép của mình trong trường hợp để đi trong nhà vệ sinh, do đó bạn nên nhớ rằng, bạn không nên đi giày, dép vào nhà người Nhật.

Khi thăm một ai đó, hãy nói: "O-jama shimasu!" ("Xin lỗi vì đã làm phiền bạn") và mang theo một món quà nhỏ gọi là o-miyage để tặng chủ nhà. Một chút lưu ý là bạn không nên tặng quà có số lượng 4 và 9, những vật nhọn hay giày dép, vớ cho cấp trên.

Không cần tiền tip

Tiền tip (bo) ở Nhật Bản chỉ tạo ra sự nhầm lẫn. Nếu bạn để lại tiền tip sau khi sử dụng bất kỳ dịch vụ nào thì nhân viên sẽ đuổi theo và trả lại vì nghĩ rằng bạn quên lấy tiền thừa.

đi du lịch Nhật Bản

Trên tàu điện ngầm

Đi tàu hỏa hay tàu điện ngầm, mọi người có thể tự do trang điểm, chơi điện tử, nhắn tin hay ngủ, miễn là không gây ồn ào.

Hãy lưu lại những điều này và nhớ thực hiện theo nếu như bạn có dịp sang Nhật nhé để khỏi ngỡ ngàng. 

Tác giả:Gotravel
Theo nguồn:Internet

Đánh giá: 2/302 trong 3302 Đánh giá

Khách hàng tiêu biểu Xem tất cả