Thử ngay 9 món ăn truyền thống Thái Lan được dùng vào bữa sáng

Ẩm thực là một phần cực kỳ quan trong trong văn hóa của Thái Lan. Như Việt Nam "miếng trầu là đầu câu chuyện," thì người Thái họ lại dùng những món ăn ngon  chiêu đãi du khách như một cách bắt đầu cuộc trò chuyện. Có hằng hà sa số các món ăn các món ăn đặc sản ở Thái. Dù không có món ăn sáng cụ thể ở Thái Lan, tuy nhiên có một vài trong số chúng được gọi là món ăn chỉ dành riêng cho bữa sáng của người Thái. Hãy cùng Go Travel thử ngay 9 món ăn truyền thống Thái Lan được dùng vào bữa sáng bạn nhé!

Không hề giống một số nước ở phương Tây, nơi đây người ta chỉ có thể nghĩ đến việc ăn bánh mì hoặc ngũ cốc cùng một ly sữa vào buổi sáng. Cũng như Việt Nam, ở Thái Lan không hề có sự phân biệt giữa những gì nên ăn cho một bữa ăn cụ thể trong này. 

Dạo các khu chợ Thái vào buổi sáng và thưởng thức ngay một bữa sáng ngon lành với bất kỳ thứ gì mà bạn muốn. Từ những món ăn nhẹ, cho đến món cơm và cà ri.

Những món ăn truyền thống Thái Lan được dùng vào bữa sáng

Những món ăn truyền thống Thái Lan được dùng vào bữa sáng

Vậy một bữa sáng điển hình ở Thái Lan là gì?

Bữa sáng (อาหาร เช้า) được phát âm là "ahaan chow" trong tiếng Thái. Như đã đề cập ở phần trên, bữa sáng ở Thái Lan không hề bị giới hạn vào một số thời điểm nhất định trong ngày. Mà nó dựa trên sự có sẵn của các nguyên vật liệu chế biến trong mùa.

Phần lớn thức ăn ở Thái Lan rất phong phú và mang đậm vị kem béo ngậy. Chủ yếu nhờ vào việc sử dụng dừa trong công thức nấu ăn của mình.

Trong nhiều bữa sáng của người Thái cũng sẽ có sự xuất hiện của tôm, nước mắm, hoặc một số loại hải sản thêm vào đó. Bữa sáng giữa các vùng ở Thái Lan cũng sẽ có được hòa lẫn một chút điểm đặc trưng tại vùng đó. Chẳng hạn như ở vùng phía Bắc họ thường sử dụng gà và ớt cho bữa sáng. Còn các khu vực như đảo Koh Tao và Koh Phi Phi lại sử dụng cá và sả trong bữa sáng của mình.

Không có một món cố định nào cho bữa sáng điển hình tại Thái. 

Không có một món cố định nào cho bữa sáng điển hình tại Thái.

Thử ngay 9 món ăn truyền thống Thái Lan được dùng vào bữa sáng

Đồ ăn Thái Lan rất ngon, với kết cấu beo béo hòa lẫn gia vị đặc trưng cùng các loại thực phẩm tươi sống độc đáo. Vậy thì đừng bỏ qua top 9 món ăn truyền thống Thái Lan được dùng vào bữa sáng.

Xem thêm: Kinh nghiệm du lịch Thái Lan từ A đến Z.

9 món ăn truyền thống Thái Lan được dùng vào bữa sáng 

9 món ăn truyền thống Thái Lan được dùng vào bữa sáng

1. Thịt nướng

Các loại thịt nướng, như moo ping gai yang chắc chắn sẽ tạo nên một bữa sáng tiện lợi và ngon miệng. Nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng dành cho bạn để bắt đầu một ngày sinh hoạt. 

Có rất nhiều loại thịt nướng tại các xe thức ăn ngoài lề đường. Người bán sẽ xiên các miếng thịt vào que để bạn có thể thưởng thức chúng một cách dễ dàng. Thịt gà, thịt lợn, cá viên và thịt heo viên là những loại được yêu thích nhất cho bữa sáng. Một số loại thịt được tẩm gia vị, trong khi một số kahcs lại được đi kèm với các loại nước sốt để gia tăng thêm hương vị cho món ăn. Đôi khi người bạn sẽ bán kèm cùng với salad hoặc xôi để ăn với thịt.

Xiên que nướng - món ăn vặt điển hình tại Thái cũng được dùng làm bữa sáng. 

Xiên que nướng - món ăn vặt điển hình tại Thái cũng được dùng làm bữa sáng.

2. Khanom krok - Bánh dừa Thái

Nếu bạn muốn một bữa sáng mang chút hương vị ngọt nào thì Khanom krok chính là lựa chọn thích hợp dành cho bạn. Thường được ăn như một món ăn nhẹ hoặc để tráng miệng, tuy nhiên bạn vẫn có thể dùng nó cho bữa sáng của mình. 

Khanom krok được làm từ hỗn hợp bột gạo và nước cốt dừa và được biến tấu với nhiều loại nhân khác nhau gồm bắp ngọt hoặc lá hẹ. Bạn có thể tìm ở những người bán hàng rong với những mẻ bánh nóng hổi vào buổi sáng sớm. 

Những chiếc bánh Khanom krok với màu sắc trắng nõn bên trong và vàng ruộm phía ngoài. Khó mà có thể cưỡng lại được!

Những chiếc bánh Khanom krok với màu sắc trắng nõn bên trong và vàng ruộm phía ngoài. Khó mà có thể cưỡng lại được!

3. Khai Jeow - Trứng tráng và cơm

Khai Jeow được xem là món ăn truyền thống Thái Lan được ăn vào bữa sáng. Nó xuất hiện hầu hết ở các nhà hàng cho đến các quầy hàng ở các ngõ con phố. Nó có thể khác với những gì bạn thường mong đợi từ một món trứng tráng. Trứng ốp lết của người Thái có kết cấu bên trong mềm mịn nhưng lại giòn giòn ở phần phía ngoài. Thay vì được chiên với một lượng dầu ít như thông thường thì Khai jeow lại được chiên ngập dầu, do đó trứng cực kỳ giòn.

Trứng tráng kiểu Thái với thịt heo và hành lá 

Trứng tráng kiểu Thái với thịt heo và hành lá

Nhiều món trứng tráng có thể được phục vụ kèm với thịt heo bằm hoặc thịt gà và các loại rau xanh cùng với tương ớt ngọt. 

4. Khao Tom Gung 

Khao tom gung là một món ăn kiểu Thái cơ bản. Thường được dùng vào bữa sáng, bữa tối và như một món ăn làm ấm bụng. Khao tom là một loại súp gạo với gạo được nấu chín thành cơm trước, sau đó nấu thành súp. CÙng với các nguyên liệu  gồm rau mùi, sả và nước tương cùng với thịt gà, thịt lợn hoặc cá. 

Khao tom gung thường được ăn vào bữa sáng ở Thái Lan 

Khao tom gung thường được ăn vào bữa sáng ở Thái Lan

Hương vị mặn mặn từ thịt mang lại cảm giác thoải mái, ấm áp cho người dùng. Đây có thể là một món ăn sáng kiểu Thái tuyệt vời dành cho bạn để bạn bắt đầu một ngày mới.

5. Jok - Cháo Thái

Không nên nhầm lẫn với khao tom gung, jok lại có kiểu nấu tương tự với kiểu nấu cháo của Trung Quốc. Gạo được đun sôi cho đến khi nó nở bung ra hoàn toàn tạo nên độ đặc như bột yến mạch ăn liền.

Với kết cấu kết dính hơn so với khao tom gung, đây là một trong những món ăn truyền thống Thái Lan được dùng phổ biến vào buổi sáng. Nó được phục vụ với một cái trứng lòng đào, cùng với thịt băm, thịt viên, đôi khi là một vài miếng gan, và cuối cùng được trang trí bằng những lát gừng mỏng và ngò.

Jok là món ăn truyền thống Thái Lan được dùng nhiều trong bữa sáng 

Jok là món ăn truyền thống Thái Lan được dùng nhiều trong bữa sáng

6. Pa Thong Ko (Bánh rán Trung Quốc)

Món ăn vặt Thái Lan pa thong ko (hoặc patango) được vay mượn từ Trung Quốc là món bánh rán bạn có thể tìm thấy được ở các xe hàng rong. Đây là món ăn truyền thống Thái Lan phổ biến ở Chiang Mai và Bangkok. Thường được thưởng thức với một bát jok hoặc nhúng trong sữa đặc có đường.

Nơi tốt nhất để mua pa thong ko là ở chợ đường phố vào sáng sớm. Vào lúc này những mẻ bánh vàng ươm, nóng hôi hổi vừa mới được chiên xong đang được bày biện ra để chào khách. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy chúng ở các nhà hàng hoặc các quán cà phê nhỏ.

Xem thêm: Top 11 món ăn đường phố Thái Lan "đỉnh của chóp" bạn nhất định phải thử

Món ăn vặt Thái Lan pa thong ko (hoặc patango) được vay mượn từ Trung Quốc là món bánh rán bạn có thể tìm thấy được ở các xe hàng rong.

Món ăn vặt Thái Lan pa thong ko (hoặc patango) được vay mượn từ Trung Quốc là món bánh rán bạn có thể tìm thấy được ở các xe hàng rong. 

7. Salapao - Dimsum và bánh bao

Dimsum bánh bao dù là một món ăn xuất phát từ Trung Quốc. Tuy nhiên nó lại cực kỳ phổ biến ở Thái Lan. Và gần như chúng được thấy trong bữa sáng hoặc bữa trưa của người Thái. 

Chọn ăn Dimsum cho bữa sáng tại Thái Lan  

Chọn ăn Dimsum cho bữa sáng tại Thái Lan

Ở phiên bản Thái Lan, món dimsum và bánh bao hấp được gọi là salapao. Một số món mặn sẽ có nhân bên trong là thịt hoặc tôm kết hợp với hương vị của rau, tỏi hoặc bắp ngọt.. Hoặc nó còn được chế biến như một món ngọt với nhân là đậu ngọt.

8. Nam Tao Hoo (Sữa đậu nành)

Nếu bạn không muốn ăn bất cứ thứ gì nhưng lại muốn bụng không bị đói. Chắc chắn bạn nên thử ngay món Nam tao hoo - sữa đậu nành tươi. Món này thường được phục vụ tại các quầy bán hàng rong như pa thong ko. Nam tao hoo thường được phục vụ giống như một món súp hơn là một loại nước giải khát. Những người bán hàng thường thêm một số đường, thành phần thạch, trái cây, và thậm chí cả hạt vào sữa đậu nành.

Nam Tao Hoo kết hợp cùng với Pa Thong Ko sẽ giúp bạn có một bữa sáng no miệng 

Nam Tao Hoo kết hợp cùng với Pa Thong Ko sẽ giúp bạn có một bữa sáng no miệng

Mặc dù không mang lại cảm giác "chắc bụng" như những món ăn khác. Nhưng nó sẽ tạo nên cho bạn một bữa sáng truyền thống kiểu Thái ngon, nhẹ nhàng nhưng lại bổ dưỡng.

9. Khao neow sang kaya - xôi ngọt

Khao Neow Sang Kaya là một món xôi gồm có hai phần là nếp với một lát mãng cầu, được rưới nước cốt dừa tươi. Các nguyên liệu được gói trên một miếng lá chuối và được gấp lại thành một gói nhỏ.

Món ngọt Thái Lan này có thể được làm bằng xôi trắng hoặc xôi đen. Mỗi loại sẽ cho một hương vị đặc trưng riêng. Tuy nhiên, cả hai đều ngon và hoàn hảo cho bữa sáng nhanh chóng.

Những hạt nếp dẻo kết hợp với một chút xíu hương vị cốt dừa nhẹ nhàng. Tất cả tạo nên một món tráng miệng kỳ diệu cho bữa sáng!

Khao neow sang kaya - xôi ngọt  

Khao neow sang kaya - xôi ngọt 

Để có lẽ là một trong những phiên bản ngon nhất của món xôi đen Thái Lan với mãng cầu, hãy đến chợ sáng trên đường Silom Soi 20. 

Trên đây là 9 món ăn truyền thống Thái Lan được dùng vào bữa sáng được gợi ý dành cho bạn. Nhìn chung bạn chỉ cần thức dậy vào sáng sớm vào dạo quanh khu chợ địa phương của Thái rồi lựa chọn cho mình một món hợp ý để khởi đầu ngày mới tham quan đất Thái.

Tham khảo một số tour du lịch Thái Lan của Go Travel:

Nếu bạn đang muốn tìm cho mình một chuyến đi Thái với mức giá tốt. Hãy liên hệ ngay với Go Travel qua hotline 0934 105 788 hoặc nhắn tin qua fanpage Go Travel để được tư vấn cụ thể bạn nhé!

Tác giả:Gotravel
Theo nguồn:Internet

Đánh giá: 42/342 trong 8342 Đánh giá

Khách hàng tiêu biểu Xem tất cả