Những điều đại kỵ cần tránh khi trưng mâm ngũ quả ngày tết

Mỗi dịp Tết đến xuân về, chúng ta sẽ lại thấy sự xuất hiện của bánh chưng xanh, hoa mai vàng, hoa đào đỏ,... đây là những đặc trưng không thể thiếu khi người Việt ăn Tết.  Đặc biệt còn phải kể đến mâm ngũ quả vì khi thấy mâm ngũ quả tức là Tết đã về, một khởi đầu mới lại chuẩn bị bắt đầu. Vậy mâm ngũ quả mang ý nghĩa gì mà chúng ta luôn phải có trên bàn thờ mỗi nhà trong ngày Tết? Những điều gì cần tránh khi trưng mâm ngũ quả? Các câu hỏi trên sẽ được giải đáp thông qua bài viết dưới đây.

Mâm ngũ quả là một trong những đặc trưng của ngày Tết

Mâm ngũ quả mang ý nghĩ như thế nào trong dịp Tết Nguyên Đán?

Mâm ngũ quả mà một trong những lễ vật được trưng bày trên bàn thờ tổ tiên những ngày Tết. Đây được xem như là một nét văn hóa, tín ngưỡng lâu đời của dải đất hình chữ S này được lưu truyền cho đến bây giờ. Mang trong mình ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn khi nhớ về ông bà tổ tiên của mình. Đồng thời còn gửi gắm những mong ước về may mắn tốt lành và bình an khi sắp bước qua một năm mới.

Theo quan niệm người xưa, ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành của trời đất. Ngũ hành là 5 yếu tố tạo nên vạn vật trên thế gian này, vì thế ông bà xưa đã lựa chọn 5 loại quả tập hợp đầy đủ những yếu tố này để có được sự đủ đầy. Bên cạnh đó, ngũ quả còn thể hiện sự đầy đủ của các loại trái cây trong trời đất được dâng lên thờ cúng tổ tiên, người ta thường hay nhìn vào mâm ngũ quả để dự đoán về mùa màng trong năm có được bội thu hay không.

Do tuân theo ngũ hành nên màu sắc của các loại hoa quả được trưng cũng sẽ âm hưởng từ điều này, như là: màu đỏ (may mắn), màu vàng (giàu sang),...

Những điều đại kỵ cần tránh khi trưng bày mâm ngũ quả.

Ngày nay do ảnh hưởng về địa lý cũng như văn hóa vùng miền nên ngày nay trái cây trên mâm ngũ quả cũng đã được thay đổi theo như mong ước nhu cầu của gia chủ. Tuy nhiên vẫn có một vài điều kiêng kị mà gia chủ nên tránh khi trưng bày ngày Tết để không làm ảnh hưởng đến may mắn cũng như tài lộc của mình.

Không bày những lại hoa quả có gai

Khi lựa chọn quả, bạn nên tránh lựa những loại quả có gai góc ví dụ như sầu riêng. Vì theo quan niêm thời xưa các loại quả này thường báo hiệu cho một về một sự chông gai trắc trở những điều không thuận lợi. Nên cần tránh trưng loại này trên bàn thờ ngày trong những ngày đầu năm mới.


Không nên bày biện các loại hoa quả có gai trên bàn thờ gia tiên

Không trưng bày hoa quả quá chín

Mâm ngũ quả sẽ được trưng liên tục trong suốt dịp Tết, thế nên nếu hoa quả quá chín dễ dẫn đến hư hỏng đây là một điều không được may mắn trong ngày đầu năm Tết đến. Bạn chỉ nên lựa chọn những loại hoa quả vừa sắp chín hoặc còn xanh.

Không trưng bày loại quả nặng mùi

Các loại quả như mít, sầu riêng bạn không nên lựa chọn để dâng lên bàn thờ, chỉ nên chọn những loại quả có mùi hương thanh mát, nhẹ nhàng để bàn thờ có thể vừa đẹp mà vẫn giữa được tính trang nghiêm, linh thiêng.

Không đặt những thực phẩm khác trên mâm ngũ quả

Việc đặt bánh kẹo hay thực phẩm khác lên mâm ngũ quả sẽ dễ bị hiểu nhầm là không hiểu rõ ý nghĩa của mâm ngũ quả, đi ngược lại yếu tố ngũ hành của ông bà xưa. Mâm ngũ quả chỉ nên có đầy đủ năm loại hoa quả trở lên. Nếu bạn muốn cúng bánh kẹo thì có thể đặt bên cạnh mâm ngũ quả.

Không trưng bày hoa quả giả trên bàn thờ

Trưng hoa quả giả là một trong những đại kỵ lớn nhất mà bạn không nên phạm phải. Việc này được xem như là không tôn trọng tổ tiên ông bà bề trên, dễ bị quở trách ảnh hưởng đến tiền bạc, vận may của gia đình

Hoa quả giả là một trong những tối kị lớn nhất trên bàn thờ mà gia chủ cần phải tránh

Mỗi một loại quả đều mang cho mình một ý nghĩa riêng, bạn có thể lựa chọn những loại quả phù hợp với mong muốn ước nguyện của gia đình và lựa chọn theo những màu sắc cảu ngũ hành. Để có được một mâm ngũ quả vừa đẹp mắt, lại mang cảm giác sung túc đủ đầy.

Ở miền Bắc người dân thường chú ý đến ngũ hành vì thế trên mâm ngũ quả sẽ có những loại như đào, quýt, bưởi, hồng, chuối với đầy đủ các màu sắc. Còn miền Trung và miền Nam thì tập trung ý nghĩa của loại quả hơn nên lựa chọn các loại như dừa, đu đủ, mãng cầu, xoài, sung. Với ý nghĩa "cầu sung vừa đủ xài".

Bài viết vừa liệt kê cho bạn những điều đại kỵ cần tránh khi trưng bày mâm ngũ quả. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được cho mình một mâm ngũ quả vừa ý nghĩa vừa đẹp mắt để trưng trong ngày Tết Tân Sửu này.


Tác giả:Gotravel
Theo nguồn:Internet

Đánh giá: 7/907 trong 7907 Đánh giá

Khách hàng tiêu biểu Xem tất cả