Nhiều quốc gia không công nhận hộ chiếu mới Việt Nam, du lịch châu Âu có bị ảnh hưởng?

Thời gian qua, Việt Nam đã thực hiện cấp mẫu hộ chiếu phổ thông mới cho công dân. Với bìa là màu xanh tím than bên trong in hình ảnh các điểm du lịch tại Việt Nam. Song, cuốn hộ chiếu mới này lại bị một số quốc gia thuộc khu vực châu Âu không công nhận. Điều này khiến cho một số du khách đang sở hữu cuốn hộ chiếu này gặp khó khăn trong việc du lịch châu Âu.

Nhiều quốc gia ngừng công nhận hộ chiếu mới Việt Nam

Nhiều quốc gia không công nhận hộ chiếu mới Việt Nam

Nhiều đại sứ quán thông báo ngừng tiếp nhận đơn xin visa của mẫu hộ chiếu mới Việt Nam

1. Đức tạm dừng cấp thị thực cho người Việt mang hộ chiếu phổ thông mẫu mới

Vào ngày 27/7 trên website của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam đã có thông tin thông báo. Cụ thể: "Cơ quan đại diện Đức không thể cấp thị thực vào hộ chiếu phổ thông Việt Nam theo mẫu mới màu xanh tím than (có số Serial bắt đầu bằng "P")". Điều này đồng nghĩa việc công dân Việt Nam sở hữu quyển hộ chiếu mẫu mới sẽ không được nộp hồ sơ xin thị thực nhập cảnh loại C hoặc D vào Đức.

Nguyên nhân là do một số thông tin nhận dạng nhất định như tỉnh thành nơi sinh không còn xuất hiện trong đó. Do đó, các cơ quan của Đức không cấp thị thực (C-, D-) cho những hộ chiếu mới này.

Đại sứ quán Đức khuyến cáo rằng trong trường hợp đã được cấp thị thực cũng không nên đến Đức. Bởi có nguy cơ sẽ bị từ chối cho nhập cảnh tại biên giới.

Thông báo từ phía Đại sứ quán Đức tại Việt Nam về việc tạm dừng cấp thị thực cho người Việt mang hộ chiếu phổ thông mới.

Thông báo từ phía Đại sứ quán Đức tại Việt Nam về việc tạm dừng cấp thị thực cho người Việt mang hộ chiếu phổ thông mới. 

2. Tương tự Đức, Tây Ban Nha cũng ngừng công nhận hộ chiếu phổ thông mẫu mới

Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội hôm 1/8 cũng có thông báo không thể tiếp nhận đơn xin thị thực Schengen đối với mẫu hộ chiếu Việt Nam mới cho đến khi có thông báo mới. Tương tự Đức, do mẫu mới này không thể hiện thông tin về Nơi sinh của người mang hộ chiếu. Dẫn đến không thể xác minh danh tính của người xin thị thực. 

Theo Đại sứ quán Tây Ban Nha, nơi sinh một thông tin quan trọng để xác định danh tính cá nhân và cũng là thông tin bắt buộc để xử lý các đơn xin thị thực Schengen. Hiện tại, các cơ quan có thẩm quyền của Tây Ban Nha, cùng phối hợp với các quốc gia thành viên khác trong khối Schengen, đang tiến hành phân tích kỹ thuật.

Các đơn xin thị thực Schengen với hộ chiếu trước đây của Việt Nam (bìa xanh lá) có thể hiện nơi sinh và vẫn còn hạn vẫn được tiếp nhận và xử lý bình thường.

3. Cộng hòa Séc cũng đồng quan điểm với các nước thành viên

Thông báo ngắn gọn của Đại sứ quán Cộng hòa Czech được đăng tải sáng 2-8. Trong đó có viết nước này sẽ ngừng công nhận hộ chiếu mẫu mới mà Việt Nam bắt đầu cấp cho công dân từ ngày 1-7-2022 (hộ chiếu xanh tím than). Phía đại sứ quán có giải thích rằng mẫu hộ chiếu mới này không đáp ứng được các tiêu chuẩn kỹ thuật về thông số ICAO.

 

Thông báo từ phía Đại sứ quán Công Hòa Séc về việc ngừng cấp visa cho hộ chiếu mới.

Thông báo từ phía Đại sứ quán Công Hòa Séc về việc ngừng cấp visa cho hộ chiếu mới. 

 

4. Phần Lan ngừng công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Trên trang Facebook chính thức ngày 11/8, Đại sứ quán Phần Lan nói rằng hộ chiếu mới này không có thông tin về nơi sinh của người mang hộ chiếu. Đây là một thông tin bắt buộc để xác định danh tính cá nhân và xử lý các đơn xin thị thực hay giấy phép cư trú của Phần Lan. 

Việc ngừng công nhận hộ chiếu khiến cho du khách du lịch châu Âu gặp nhiều khó khăn?

Thực tế, các công ty du lịch luôn thực hiện khai thác các tuyến du lịch giữa các quốc gia châu Âu. Bởi khi có visa Schengen du khách có thể nhập cảnh nhiều quốc gia thuộc thành viên mà không cần phải xin cấp visa của quốc gia đó. Tuy nhiên đối với trường hợp về việc ngừng công nhận hộ chiếu phổ thông mẫu mới như hiện nay. Du khách sẽ không được nhập cảnh vào các quốc gia không công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam. 

Theo các doanh nghiệp du lịch chia sẻ, đơn vị sẽ giới hạn đối tượng khách theo thông tin được cập nhật từ Lãnh Sự quán, Đại Sứ quán các nước đã thông báo. Ngoài ra, sẽ có sự điều chỉnh về lịch trình các sản phẩm tour du lịch châu Âu sắp đến đây cho có khi thông báo mới.

Đối với du khách có hộ chiếu mới có dự định du lịch châu Âu sắp đến đây. Không nên lựa chọn các điểm đến có các quốc gia đang ngưng cấp visa cho hộ chiếu mới Việt Nam cho đến khi có thông báo mới về vấn đề này. Bởi có thể bị từ chối nhập cảnh tại cửa khẩu của các quốc gia đang ngừng cấp thị thực.

[Cập nhật] Các quốc gia châu Âu cấp lại visa cho hộ chiếu mẫu mới được bổ sung thông tin

Trước đó, Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao và Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã có buổi làm việc với đại diện Đại sứ quán các nước Đức, Czech, Tây Ban Nha tại Hà Nội. Cụ thể, các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam sẽ tiến hành bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú của hộ chiếu phổ thông mẫu mới trên cơ sở yêu cầu của công dân. 

Ngày 15/8, Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức cho biết Bộ Ngoại giao Đức có công hàm thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú. Phía Đức hoan nghênh Việt Nam đã kịp thời có giải pháp cho vấn đề này.

Về phía Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Hà Nội thông báo công nhận hộ chiếu Việt Nam mẫu mới sau khi hoàn thành tham vấn kỹ thuật với cơ quan trung ương. Tuy nhiên, Đại sứ quán Tây Ban Nha lưu ý những trường hợp xin thị thực  phải nộp kèm:

  • Chứng minh thư, hoặc
  • Căn cước công dân còn hiệu lực
Đừng quên theo dõi Go Travel để cập nhật nhanh các thông tin về du lịch trong nước du lịch nước ngoài một cách nhanh chóng! 

Tác giả:Gotravel
Theo nguồn:Internet

Đánh giá: 4.9/5 trong 5168 Đánh giá

Khách hàng tiêu biểu Xem tất cả