Mâm cỗ ngày Tết ở ba miền đất nước có gì độc đáo?

Việt Nam được biết đến là một đất nước có nền ẩm thực phong phú đa dạng. Mỗi một vùng miền mang cho mình một màu sắc ẩm thực khác nhau. Đặc biệt đối với những ngày lễ lớn màu sắc ấy lại càng được tô rõ nét hơn, mang đậm đà bản sắc vùng miền hơn hẳn.

 

Mâm cỗ ngày Tết mang ý nghĩa như thế nào?

Tết Nguyên Đán là một ngày lễ lớn ở Việt Nam, là biểu tượng cho sự sum họp, vui vẻ và hạnh phúc. Vì thế mỗi mùa Tết mọi người đều tề tụ về với gia đình, cùng nhau quét dọn, trang trí nhà cửa, bày biện mâm ngũ quả quà bánh.

Người Việt Nam chúng ta luôn mang tinh thần nhớ về cội nguồn, nên đối với chúng ta Tết không chỉ mang ý nghĩa là sự sum họp mà nó còn chính là thời khắc nhớ ơn đến ông bà tổ tiên. Mỗi nhà đều chuẩn bị cho mình một mâm cỗ để kính dâng đến tổ tiên và mong ước có được một năm sung túc, thịnh vượng. Mỗi vùng miền mâm cỗ sẽ được biến tấu theo văn hóa, bản sắc vùng đó, thế nên mâm cỗ ở mỗi nơi tạo cho chúng ta cảm giác tuy quen mà lạ, tuy lạ mà lại quen.

 

Khám phá nét riêng biệt trong từng mâm cỗ ba miền đất nước.

Mâm cỗ mang nét văn hóa nghìn năm lịch sử ở miền Bắc.

Mang trong mình một nét truyền thống cổ kính lâu đời, tinh tế. Mâm cỗ miền Bắc vẫn giữ nguyên cho mình một nét xưa nhưng lại rất thân thuộc. Trong mâm cỗ sẽ có xôi, dưa hành, nem, gà luộc, giò chả, canh bóng thả, bún mộc, miến và thịt đông - một món không thể thiếu trong ngày tết giá lạnh của người dân miền Bắc.

Điểm quan trọng trong mâm cỗ nơi này phải đề cập đến bánh chưng xanh, đây là một món thể hiện rõ ràng hương vị ngày Tết nơi miền Bắc. Một món ăn mang nét đẹp truyền thống bắt nguồn từ đời vua Hùng với nhiều ý nghĩa về trời đất, vũ trụ.

Mâm cổ ngày tết miền Bắc

Miền Trung mang hương vị trù phú sẻ chia trong mâm cỗ.

Tuy phải hứng chịu cho mình những khó khăn đến từ mẹ thiên nhiên, có lẽ vì thế mà mẹ đã bù đắp lại cho vùng đất xinh đẹp này một nguồn thức ăn dồi dào, phong phú. Những yếu tố tinh hoa trời đất dung hòa được thể hiện rõ ràng ngay trên mâm cỗ, mang theo ước mong có một năm mưa thuận gió hòa đến từ người dân miền Tây.

Những món chính được người dân lựa chọn cho mâm cỗ của mình như cơm, thịt kho, rau, gà, heo, tôm, cá, rau, nem chả. Miền Trung không có bánh chưng xanh vuông vức mà họ lại sử dụng bánh tét trên mâm cỗ của mình với ý nghĩ vẹn tròn. Thành phần trong bánh cũng giống như bánh chưng ở ngoài Bắc bao gồm: nếp, thịt heo, đậu xanh.

Mâm cổ ngày tết miền Trung

Hương vị phóng khoáng lan tỏa trong mâm cỗ miền Nam

Trái ngược với miền Bắc lạnh giá, mùa xuân ở miền Nam mang chút không khí nóng nực, đồng thời đây cũng là khu vực tập hợp nhiều người dân di cư đến. Những yếu tố trên đã tạo nên một nền ẩm thực riêng biệt cho miền Nam.

Mâm cỗ ở miền Nam cũng mang trong mình nét giản dị như chính con người Nam Bộ. Những món cực kỳ quen thuộc nhưng lại không thể thiếu như canh khổ qua, thịt kho tàu, nem, lạp xưởng, tôm khô củ kiệu, gà luộc.

Cũng giống với miền Trung, bánh Tét là một loại bánh không thể thiếu trong mâm cỗ miền Nam, thế nhưng bánh tét lại được biến tấu mang màu sắc rất đa dạng với đầy đủ săc màu ngọt mặn khác nhau. Điều này tạo nên dấu ấn khác biệt và độc đáo trong ngày tết ở miền Nam.

Mâm cổ ngày tết miền Nam


Vùng miền khác nhau sẽ mang hương vị khác nhau nhưng vẫn dung hòa đầy đủ các vị đắng cay ngọt bùi tạo nên nền ẩm thực ngày Tết đặc sắc. Mâm cỗ ở mỗi miền bày biện tuy không giống nhau nhưng đều mang một ý nghĩa chung chính là kính dâng tổ tiên ông bà, nhớ về cội nguồn nơi mình sinh ra và lớn lên. Và mong ước trải qua một năm an khang - thịnh vượng với nhiều sức khỏe và may mắn đến với gia đình mình.

Sự tươi mới căng tràn của mùa xuân hòa với sự ấm áp trong hương vị truyền thống quê nhà đã tạo nên một cái Tết đậm chất cổ truyền như vẫn tràn đầy sức sống.

Nếu bạn muốn trải nghiệm qua các mâm cỗ trên để thấy rõ sự khác biệt và đặc sắc của các vùng miền. Hãy cùng GoTravel trải nghiệm tour du lịch Tết Việt Nam để có thể thưởng thức đầy đủ bản sắc văn hóa của các vùng miền.

Tác giả:Gotravel
Theo nguồn:Internet

Đánh giá: 4.9/5 trong 7216 Đánh giá

Khách hàng tiêu biểu Xem tất cả