Khám phá nét độc đáo nền ẩm thực Nhật Bản

Phong cách ẩm thực Nhật Bản đặc trưng và nổi tiếng với sự cầu kỳ trong cách chế biến và bài trí món ăn. Chính vì đó mà khi đi tour du lịch Nhật Bản mọi người đều không thể bỏ qua khám phá nét độc đáo nền ẩm thực Nhật Bản được!


Nằm lòng 5 nguyên tắc cơ bản về nền ẩm thực Nhật Bản


Ẩm thực Nhật Bản được thể hiện qua 5 nguyên tắc cơ bản: 5 màu sắc, 5 hương vị,  5 giác quan, 5 phương pháp và 5 quy tắc.

  • 5 màu sắc - Goshiki

Nghệ thuật phối màu đầy nghệ thuật và tinh tế của người Nhật được biểu hiện qua: trắng, vàng, đỏ, xanh lục, đen hoặc màu sậm như nâu, tím. Qua đó đây cũng là một cách đảm bảo được bữa ăn cân bằng và dinh dưỡng hơn. 

  • 5 hương vị - Go Mi

Đặc biệt so với các quốc gia trên thế giới, ẩm thực Nhật Bản luôn chú trọng đến vị vừa phải, thanh, thuần khiết. Gồm 5 vị: chua, đắng, mặn, ngọt, cay - umami kích thích vị giác vô cùng. Các món ăn được hạn chế tối đa sử dụng gia vị để món ăn có vị tự nhiên nhất. 

  • 5 giác quan - Go Kan



Khi thưởng thức, người ăn phải tận dụng được ngũ giác như thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác và vị giác. Người Nhật tâm niệm rằng "ăn bằng mắt", món ăn kích thích vị giác thôi là chưa đủ. Ngoài ra còn cần cảm nhận bằng cả khứu giác, xúc giác, thính giác và nhất là thị giác. Đây là những điều cơ bản của ẩm thực cũng như lòng hiếu khách của chính mình.   


  • 5 phương pháp nấu - Go Hoo

Phương pháp nấu ăn của người Nhật cũng khá phong phú: hầm, nướng, hấp, rán, luộc...


  • 5 quy tắc -  Go Kan Mon


Triết lý ẩm thực Nhật Bản cho thấy tính cách tỉ mỉ, tinh tế, chuẩn mực của người dân nước xứ Phù Tang. Những quy tắc bắt nguồn từ đạo Phật. Đó là:

 

  1. Duy trì tinh thần vui vẻ

  2. Cần phải biết ơn, tôn trọng công sức người đã sản xuất và chế biến ra món ăn

  3. Hãy làm những việc có ích, xứng đáng với việc thưởng thức những món ăn đó

  4. Ngồi vào bàn ăn với tâm thế thoải mái

  5. Bên cạnh việc nuôi dưỡng cơ thể thì chúng ta nên học cách nuôi dưỡng tinh thần qua các bữa ăn

 

 

Ý nghĩa văn hóa Nhật Bản thể hiện qua ẩm thực 

Nhật Bản nổi tiếng với nền văn hóa nhiều lễ nghi, văn hóa ẩm thực Nhật Bản cũng không ngoại lệ. Hãy cùng GoTravel điểm qua 3 đặc điểm chính trong nền văn hóa xứ Phù Tang!

  • Phép lịch sự trên bàn ăn

Đầu tiên cần nghía qua về thứ tự một bữa ăn của người Nhật. Các món thường được sắp xếp từ món khai vị là sashimi thái lát mỏng như cá hồi sống, cá ngừ sống, tôm, mực, sò,...  được xếp chu đáo, gọn gàng lên khay gỗ. Tiếp đến là các món chiên hoặc nướng và kế đến mới là món trứ danh của Nhật Bản - sushi. 


Tại sao tục nói lời cảm ơn trước khi ăn của Nhật Bản lại nổi tiếng? Khi bắt đầu dùng bữa, chúng ta thường nghe nói "Itadakimasu" và kết thúc bằng câu " Gochiso sama deshita". Đây là câu người Nhật thường sử dụng, kèm theo hành động chắp tay đầy kính cẩn với ý nghĩa "cảm ơn vì bữa ăn" hoặc " xin phép được dùng bữa". Nhưng ý nghĩa sâu sắc hơn mang ý nghĩa ẩn giấu: tôi cảm kích vì bữa ăn này và xin phép được nhận lấy bữa ăn này. 


Đặc biệt có thể bạn sẽ ngạc nhiên khi lần đầu thấy người Nhật Bản cho là lịch sự khi phát ra tiếng động trong lúc ăn. Bởi vì đó có nghĩa là bạn tôn trọng người đầu bếp, tôn trọng những sinh vật đã hy sinh tạo ra thức ăn cho bạn. Đó có thể là thịt cá, hạt gạo trong bát cơm, đậu nành, muối mè. Thêm nữa nếu không ăn hết, đó là sự xúc phạm với những sinh mệnh tự nhiên trên. 

Tục lệ dùng câu thành ngữ: "Itadakimasu" trong bữa ăn của người Nhật

  • Thiên nhiên trong nền ẩm thực Nhật Bản


Chúng ta thường chỉ nghĩ đến 4 mùa trong năm nhưng đối với các đầu bếp Nhật họ còn nghỉ hơn cả 10 mùa khác nhau. Nguyên liệu được lựa chọn tỉ mỉ và chế biến hương vị theo mùa. Khi chế biến xong thì các món ăn sẽ được trang trí cẩn thận và rất nghệ thuật lên đĩa, bát. 


Chẳng hạn vào mùa xuân, để báo hiệu cho mùa đông kết thúc, người Nhật ăn món cá Shirouo và đón mùa anh đào nở bằng bánh Sakura Mochi vào bánh gạo anh đào. Mùa hè thì sẽ chọn những món có tính mắt như lươn, cà tím nướng, đậu Edamame, các loại mì lạnh:somen, tào phớ.


Điều cần lưu ý đó là vào tháng 5 là mùa cá ngừ, tháng 6 là mùa cá Ayu, do đó đa số khách du lịch sẽ canh vào thời điểm này mà không tiếc chi phí để đi cho bằng được. Tháng 9 là tháng của mặt trăng nên những món hầm màu trắng được ưa chuộng như bào ngư, dưa chuột và măng. 

Cá Ayu - cá đắng nướng muối tựa như hoa anh đào báo hiệu mùa Xuân.


  • Ẩm thực truyền thống - Sushi và Sashimi

Ẩm thực Nhật Bản rất đa dạng với các món ăn truyền thống hấp dẫn khác ngoài món truyền thống. Đó là bánh xèo Okonomiyaki, bánh Kabocha Chiffon; món ăn đường phố bánh bạch tuộc Takoyaki, bánh xếp Wagashi hay cơm nắm Onigiri...


Đa số du khách qua Nhật Bản khi thưởng món ăn sẽ hay dùng bia, rượu shoushu hoặc sake đi kèm để thúc đẩy vị giác, giúp bữa ăn thêm ngon hơn. Tuy nhiên thực tế thì liệu rượu sake và sushi có kết hợp được với nhau? Theo truyền thống thì tại Nhật người ta không dùng rượu sake kết hợp với bất kỳ món cơm sushi nào. Bởi vì rượu sake có nồng độ cồn cao hơn rượu vang một chút, khoảng 15%, độ chua acid thấp hơn rượu vang nhưng cao hơn bia. Do đó, rượu sake có thể kết hợp tốt với cả các món ăn phương Tây lẫn món ăn châu Á.


Nếu bạn đang tìm hiểu về Nhật Bản có gì đặc sắc, GoTravel hy vọng qua bài viết tổng hợp về chủ đề khám phá nét độc đáo nền ẩm thực Nhật Bản trên sẽ giúp ích. Mong rằng  các bạn đọc sẽ có đôi chút hứng thú về đất nước mặt trời mọc.


GoTravel - địa chỉ uy tín tại TPHCM, chuyên về các chương trình tour du lịch độc lạ, hấp dẫn. Đặc biệt GoTravel còn có các tour du lịch thiết kế phục vụ yêu cầu của khách hàng. Đến với GoTravel bạn sẽ được "trải nghiệm dịch vụ hoàn hảo", chi tiết liên hệ:

------------------ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ -------------------  

CÔNG TY TNHH TM & DV GO TRAVEL

Tác giả:Nguyễn Thị Tú Anh
Theo nguồn:Go Travel

Đánh giá: 17/217 trong 217 Đánh giá

Khách hàng tiêu biểu Xem tất cả