Hướng Dẫn Cách Làm Kim Chi Tại Nhà Ngon Đúng Chuẩn Hàn Quốc
Kim chi là một trong những món ăn nổi tiếng của Hàn Quốc và đây cũng là món ngon được người Việt Nam yêu thích. "Đặc sản" mang đậm văn hóa xứ sở hoa anh đào đã chiếm trọn "tâm hồn" ăn uống của biết bao người mê mẩn ẩm thực Hàn. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn du khách cách chế biến kim chi Hàn Quốc ngon đúng điệu.
Chuẩn bị nguyên liệu làm kim chi
Tương tự món dưa muối ở Việt Nam, kim chi được làm từ rau lên men có vị chua dịu hoà quyện với vị cay nồng của ớt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn khi thưởng thức từng miếng.
Muốn làm chi kim Hàn Quốc ngon như người bản địa, các bạn cần phải có công thức và chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu tươi ngon gồm:
- 2 cây cải thảo to khoảng 3kg.
- 1 củ cải trắng to.
- 2 củ cà rốt.
- 1 củ hành tây cỡ vừa.
- 1 nhánh gừng bằng ngón tay cái.
- 1 củ tỏi.
- 1 nắm to hành lá (hoặc nếu có lá hẹ thì bạn cho thêm vào sẽ ngon hơn)
- 80g -100g bột nếp.
- 1-1,2 lít nước lọc.
- 120g -150g bột ớt Hàn Quốc (nếu muốn ăn cay thì cho thêm 1 - 2 thìa bột ớt Việt Nam vì ớt Hàn Quốc không cay như ớt Việt Nam)
- 80g-100g đường.
- 150ml-200ml nước mắm.
- Muối hạt to (200-300g).
Hãy luôn nhớ rằng, món ăn ngon điều kiện cần phải có nguồn nguyên liệu tươi và sạch nhé. Do các bạn cần phải chọn cải thảo xanh tươi để miếng kim chim thêm phần hấp dẫn. Những ai đã đi Tour Hàn Quốc thì chắc sẽ có cơ hội để thưởng thức món này đúng chuẩn hương vị do chính người Hàn chế biến rồi.
Cách làm kim chi Hàn Quốc
Làm kim chi không khó nhưng để tạo ra 1 sản phẩm ngon miệng, bắt mắt thì không phải dễ. Chỉ cần bạn chịu khó tìm hiểu 1 chút về công thức là có thể thành công. Hãy lưu lại cách làm này và lấy ra áp dụng khi cần nhé.
Bước 1: Sơ chế cải thảo
Cải thảo cắt bỏ phần cuống tròn, chẻ cải ra làm đôi hoặc làm 4 phần rồi nhúng qua nước để khi rắc muối dễ bám vào hơn. Tiếp theo, bạn xát muối vào phần bẹ trắng, rải thêm muối vào bên trong của bẹ cải, xát như vậy cho đến khi hết.
Để ý tầm 30 - 45 phút bạn lại trở mặt cải để thức ăn được thấm đều cho đến khi cải mềm dẻo (gắp mà không bị nứt gãy là được). Khi cải đã mềm dẻo, đem xả sạch với nước 2-3 lần cho đỡ mặn.
Tiếp theo, bạn xếp cải vào rổ để ráo nước (không được vắt cải vì như vậy sẽ làm nát cải).
Bước 2: Sơ chế cà rốt, củ cải, gừng
Trong lúc đợi cải ngấm muối thì tiến hành rửa sạch cà rốt, củ cải, hành lá và để ráo nước.
Gừng, tỏi rửa sạch và xay nhuyễn.
Bước 3: Làm sốt trộn kim chi
Cho bột nếp hoà với 1 - 1,2 lít nước khi đun các bạn nhớ quấy đều để bột không bị cháy và dính. Khi thấy bột sôi lăn tăn thì cho đường vào hòa cho tan rồi đun sôi và tắt bếp, để bớt nguội
Lưu ý: Các bạn không nên để nguội hẳn vì khi đó trộn bột ớt lên màu không đẹp.
Tiếp đến cho ớt bột Hàn Quốc, ớt bột Việt Nam vào quấy đều trong khoảng 20 phút cho ớt nên màu đẹp rồi đổ tiếp hỗn hợp hành, gừng, tỏi xay nhuyễn, thêm nước mắm vào trộn đều.
Bước 4: Bào sợi cà rốt, củ cải
Cà rốt, củ cải bào sợi khoảng 3cm, hành lá thái khúc 3cm đem trộn đều với sốt bên trên. Khi chế biến, quý khách nhớ đeo bao tay rồi phết sốt lên khắp phần bẹp trắng của cây cải.
Chú ý: Các bạn nhớ phết cả vào phần giữa các bẹ với nhau để toàn bộ phần cải đều có sốt.
Bước 5: Cho thực phẩm vào hũ
Xếp vào hộp thuỷ tinh hoặc hộp nhựa. Các bạn lưu ý không nên nén kim chi đầy và chặt vì sau khi lên men, kim chi sẽ tiết ra nước. Bạn để ngoài đến khi kim chi lên men khoảng 2-3 ngày tùy thời tiết (ấn vào thấy sủi bong bóng nhỏ) thì cho vào tủ lạnh bảo quản thực phẩm lâu hơn và từ từ thưởng thức.
Nếu bạn nào đam mê món ngon Hàn mà muốn ăn tại xứ sở kim chi thì hãy nhanh tay "book" du lịch Hàn Quốc tha hồ "oanh tạc" ẩm thực đường phố và ngắm cảnh đẹp nhé. Còn gì thích thú hơn khi tay trong tay cùng người ấy hay hội bạn thân phiêu du khắp các con phố rồi tạt vào một quán ăn nào để để thưởng thực tất cả các món ăn do chính đầu bếp người bản địa chế biến.
Liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần mua tour Hàn Quốc nhé. Công ty Gotravel luôn sẵn sàng phục vụ quý khách.
Tác giả:Gotravel
Theo nguồn:Internet