Hà Nội Thơm Dịu Hương Cốm Khi Trở Mình Vào Thu

Cái hương cốm mới dịu nhẹ nhưng đầy đặc trưng như nhắc cho người du khách nhớ rằng Hà Nội đã vào thu.

 

'Sáng mát trong như sáng năm xưa

Gió thổi mùa thu hương cốm mới

Tôi nhớ những mùa thu đã qua

Sáng chớm lạnh trong lòng Hà Nội'

Hà Nội mùa thu 1

Khi những chiếc lá thay sắc vàng, những cơn gió mùa rủ nhau về nô đùa trên phố thì cũng là lúc những câu thơ trong bài Đất Nước của Nguyễn Đình Thi vang lên như là một dấu hiệu để nhắc nhở người lữ khách rằng Hà Nội đã vào thu.

Một Hà Nội nóng bức, một Hà Nội ồn ào, vội vã dường như biến mất để thay vào đó là một Hà Nội nhẹ nhàng, trầm mặc nhưng đầy lãng mạn khiến người du khách ngơ ngẩn ngắm nhìn.

Hà Nội có 'quán nhỏ, phố nhỏ, nhà tôi ở đó', mỗi độ thu về lại thoảng trong không gian hương hoa sữa nồng nàn, là cái hương cốm mới dịu nhẹ lan tỏa trong từng con ngõ để làm cho mùa thu Hà Nội thêm sắc, thêm hương. Ai đó đã từng nói, mùa thu Hà Nội chỉ trọn vẹn khi được điểm xuyết thêm hương thơm của cốm mới.

Hà Nội mùa thu 2

Nghĩ cũng lạ, cái thức quà quê bình dị đó không biết từ bao giờ đã trở thành một đặc sản, một hình ảnh gắn liền với mùa thu, với đất trời Hà Nội. Nhưng đâu chỉ có vậy, khi mà những hạt cốm mộc mạc đó còn làm xao lòng người nhạc sĩ: 'Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội, mùa hoa sữa về, thơm từng con gió, mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ, cốm sữa vỉa hè thơm bước chân qua...'

Hà Nội có rất nhiều món quà đặc sản, nhưng người ta mặc nhiên chấp nhận mùa thu Hà Nội gắn liền với hương cốm mới như hai người bạn tri kỷ. Cũng có thể vì không có thức quà nào thơm thảo và đượm chất đồng quê như hạt cốm xanh. Với người Tràng An, cốm xanh thì phải đúng cốm xanh làng Vòng mới đủ hương, đủ vị mùa thu. 

Hà Nội mùa thu 3

Nên cứ mỗi độ thu về, khắp các ngõ ở làng Vòng đi đâu người ta cũng thấy một màu xanh cùng hương thơm dịu nhẹ của cốm mới. Người du khách tìm đến làng Vòng để được chứng kiến các bà, các mẹ tỉ mỉ làm ra từng hạt cốm xanh dẻo bùi, để rồi lại khắc khoải trong hương cốm dịu nhẹ nhưng thoảng hương không dứt.

Nhưng, cốm không phải để ăn no, người Hà Nội ăn cốm như một thức quà vặt mộc mạc, giản dị nhưng ai cũng háo hức mỗi độ thu về. Có thể nói, hương vị đặc trưng của cốm như góp phần làm cho sắc thu Hà Nội thêm nồng nàn, thêm lắng đọng để rồi người du khách phải thốt lên: 'Hà Nội mùa thu thơm cả từng con phố nhỏ, thơm hương sen cuối mùa hạ còn rơi rớt trong không gian, trong từng gói cốm xanh... để hương thu cứ ngây ngất bất tận...'.

Tác giả:Hu Pa
Theo nguồn:Gotravel

Đánh giá: 72/672 trong 2672 Đánh giá

Khách hàng tiêu biểu Xem tất cả