Cục Hàng Không đề xuất mở lại đường bay quốc tế để hồi phục kinh tế từ Quý 4/2021

Cục Hàng Không Việt Nam vừa qua đã gửi văn bản đề xuất mở lại các đường bay quốc tế thường lệ đến Bộ Giao thông vận tải. Thông qua 4 giai đoạn bắt đầu từ tháng 12/2021 từng bước khôi phục các chuyến bay quốc tế với tần suất khai thác được quyết định theo năng lực tiếp nhận cách ly của địa phương.

Nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam cao

Theo số liệu thống kê kể từ thời điểm đầu đại dịch 2020 cho đến nay. Nhằm kiểm soát dịch bệnh tránh bùng phát trong nước. Việt Nam đã kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh Việt Nam qua đường hàng không. Cụ thể:

 • Các chuyến bay chiều từ Việt Nam đi - chỉ cấp phép chở khách, chở hàng tùy theo nhu cầu của hãng hàng không.

 •  Các chuyến bay chiều vào Việt Nam - chỉ được chở hàng, không được phép chở khách.

Những trường hợp khách nhập cảnh trên các chuyến bay quốc tế. Cần phải có văn bản đồng ý của các cấp có thẩm quyền và có phương án cách ly sau khi nhập cảnh (7 ngày đối với trường hợp có chứng nhận tiêm đủ liều hoặc 14 ngày đối với những trường hợp khác).

Các hãng hàng không Việt Nam đã tổ chức hơn 400 chuyến bay "giải cứu" công dân về cách ly. Trong đó có hơn 110.000 công dân về nước cách ly tại cơ sở quân đội. Gần 150 chuyến bay với hơn 30.000 công dân cách ly theo hình thức tự chi trả toàn bộ chi phí.

Từ đầu năm đến nay có gần 7.500 chuyến bay quốc tế có chở khách đi-đến Việt Nam. Chiều vào Việt Nam là 3.700 chuyến bay, với 153.200 khách khách. 

Đường bay quốc tế được mở hoạt động theo 4 giai đoạn

Theo văn bản đề xuất từ Cục Hàng không gửi đến Bộ Giao thông vận tải về kế hoạch tổ chức chuyến bay quốc tế. Đường bay quốc tế sẽ được mở lại từng bước theo 4 giai đoạn sau:

Giai đoạn 1:

Giai đoạn 1 được thực hiện ngay trong quý 4 năm 2021 cụ thể là tháng 12. Trong đó, các chuyến bay combo dành cho hành khách là công dân Việt Nam. Sẽ được mở bay tới các nước gồm: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Pháp, Đức, Nga, Úc và các thị trường khác khi có nhu cầu luân chuyển lao động. 

Các chuyến bay của các Hãng hàng không Việt Nam chỉ được phép bay khi đã có văn bản đồng ý và phương án tiếp nhận cách ly được địa phương thống nhất. Hành khách khi tham gia chuyến bay trở đến  Việt Nam phải chi trả trọn gói vé máy bay, xét nghiệm COVID-19, khách sạn cách ly, ăn trong 7 ngày (đối với trường hợp toàn bộ hành khách đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc khỏi bệnh) hoặc 14 ngày (đối với những trường hợp khác).

Dự kiến các sân bay tiếp nhận các chuyến bay quốc tế trong giai đoạn này gồm:

 • Vân Đồn

 • Đà Nẵng

 • Cam Ranh

Giai đoạn 2:

Giai đoạn 2 sẽ bắt đầu vào tháng 1/2022, dành cho các chuyến bay quốc tế thường lệ. Mà không yêu cầu có văn bản đồng ý cho vào Việt Nam của các cơ quan. Với tần suất 4 chuyến/tuần/chiều cho mỗi bên.

Các nước và sân bay được khai thác chuyến bay quốc tế trong giai đoạn 2

Trong giai đoạn này, sẽ khai thác đường bay giữa Việt Nam với các nước: Trung Quốc, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Lào, Campuchia, Pháp, Đức, Nga, Anh, Úc...

Dự kiến các sân bay tiếp nhận các chuyến bay quốc tế trong giai đoạn này gồm:

 • Vân Đồn

 • Đà Nẵng

 • Cam Ranh

 • Nội Bài

 • Tân Sơn Nhất

 • Cần Thơ

 • Phú Quốc

Yêu cầu dành cho hành khách

 • Có xác nhận thanh toán chi phí cách ly 7 ngày tại cơ sở cách ly tập trung được chỉ định;

 • Có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin Covid-19; hoặc

 • Có giấy xác nhận hỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng tính từ lúc xuất phát.

Giai đoạn 3: 

Giai đoạn 3 sẽ bắt đầu từ tháng 4/2022. Trong giai đoạn này, hành khách không phải cách ly sau nhập cảnh khi áp dụng cơ chế "hộ chiếu vắc xin". Tần suất khai thác các chuyến bay ban đầu là 7 chuyến/tuần/chiều

Yêu cầu dành cho hành khách

 • Có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin Covid-19; hoặc

 • Có xác nhận thanh toán chi phí cách ly 14 ngày tại cơ sở cách ly tập trung có thu phí, và tự cách ly tại nơi cư trú từ 3 - 7 ngày.

Giai đoạn 4: 

Giai đoạn 4 sẽ bắt đầu từ tháng 7/2022. Trong giai đoạn này sẽ bắt đầu khai thác chuyến bay quốc tế thường lệ theo nhu cầu, tần suất không hạn chế. Hành khách được chấp nhận làm thủ tục hàng không tại điểm xuất phát khi có các chứng nhận phù hợp với yêu cầu của cơ quan y tế Việt Nam tại thời điểm áp dụng.

Xem thêm các bài viết khác:Tác giả:Gotravel
Theo nguồn:Internet

Đánh giá: 4.9/5 trong 1926 Đánh giá

Khách hàng tiêu biểu Xem tất cả

Live Chat
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Tìm đường