Chính thức: Dừng xét nghiệm SARS-CoV-2 khi nhập cảnh Việt Nam từ 15/5

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Công điện số 416/CĐ-TTg ngày 13/5/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Về vấn đề tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam. Quyết định này sẽ được áp dụng kể từ lúc 0 giờ ngày 15/05/2022.

Văn bản đề cập đến việc dừng thực hiện khai báo y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam kể từ 27/4

Trong công điện nêu rõ, theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới. Hiện nay tình hình dịch COVID-19 bắt đầu có xu hướng giảm cả số ca mắc và tử vong trên phạm vi toàn cầu. Vaccine phòng bệnh cơ bản vẫn có hiệu quả với các biến thể của virus SARS-CoV-2. 

Nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đã từng bước nới lỏng các biện pháp chống dịch. Trong đó có yêu cầu về xét nghiệm COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Tại Việt Nam, sau thời gian triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19. Công tác phòng chống dịch tại Việt Nam đã đem lại những kết quả tích cực. 

Với số ca mắc mới ở trong nước giảm liên tục kể từ ngày 15 tháng 3 năm 2022 đến nay, số ca chuyển bệnh nặng, số ca tử vong liên quan đến COVID-19 giảm thấp, tỷ lệ bao phủ vaccine phòng COVID-19 cao. 

Trong bối cảnh đó, Bộ Y tế đã có văn bản dừng việc thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 27 tháng 4 năm 2022.

Bộ Y tế đã có văn bản dừng việc thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 27 tháng 4 năm 2022.

Chi tiết công điện số 416/CĐ-TTg về việc tạm dừng yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 

Với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi thúc đẩy các hoạt động phục hồi phát triển kinh tế - xã hội. Đáp ứng đúng tinh thần của các Nghị quyết của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo như sau:

1. Tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam từ 00 giờ ngày 15 tháng 5 năm 2022. Bộ Y tế theo dõi sát tình hình dịch bệnh, kịp thời hướng dẫn các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Tạm dừng yêu cầu phải xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh vào Việt Nam từ 00 giờ ngày 15 tháng 5 năm 2022

2. Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan của Việt Nam ở nước ngoài. Thông báo đến người có nhu cầu nhập cảnh vào Việt Nam thực hiện các yêu cầu về phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

3. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các hãng hàng không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên các phương tiện vận chuyển theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

4. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng, chống dịch trên địa bàn. Dựa theo hướng dẫn của Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan.

5. Yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.  Tiếp tục tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Thường xuyên kiểm tra, kịp thời xử lý những vấn đề phát sinh theo thẩm quyền hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền theo quy định.

Xem chi tiết công điện tại đây: Công điện số 416/CĐ-TTg

Bộ Y tế đã có văn bản dừng việc thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam từ ngày 27 tháng 4 năm 2022. 

Có đến hơn 50 quốc gia miễn xét nghiệm Covid-19 cho du khách quốc tế

Theo số liệu thống kê vào tháng 3/2022, nhiều nước trên thế giới đồng loạt nới lỏng quy định nhập cảnh cho khách du lịch quốc tế. Xu thế chung hiện nay là dừng việc xét nghiệm với khách quốc tế và công nhận chứng nhận tiêm chủng lẫn nhau. 

Một số quốc gia tại châu Âu, châu Mỹ gỡ bỏ quy định nhập cảnh gồm có Anh, Na Uy, Iceland, Canada, Thụy Sỹ, Đan Mạch, Croatia, Ai Cập, Đức, Thụy Điển, Hy Lạp, Bồ Đào Nha, Maldives...

 Tại khu vực Đông Nam Á, một số quốc gia cũng đang dần dỡ bỏ quy định xét nghiệm Covid-19. Gồm: Singapore, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Campuchia,...

Với việc dừng việc xét nghiệm Covid-19 khi nhập cảnh vào Việt Nam sẽ giúp cho ngành du lịch của nước ta nhanh chóng trở lại guồng quay như lúc đầu. Du khách Việt du lịch quốc tế cũng sẽ trở nên dễ dàng và thoải mái hơn trong vấn đề nhập cảnh lại vào Việt Nam.

CÔNG TY HÂN HẠNH ĐỒNG HÀNH CÙNG QUÝ KHÁCH TRÊN MỖI HÀNH TRÌNH DU LỊCH! 

------------------ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ -------------------  

LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ:

CÔNG TY TNHH TM & DV GO TRAVEL

Tác giả:Gotravel
Theo nguồn:baochinhphu.vn

Đánh giá: 83/83 trong 8083 Đánh giá

Khách hàng tiêu biểu Xem tất cả