Ẩm thực Tây Bắc, nét duyên miền sơn cước
Tây Bắc có gì hấp dẫn mà ai cũng muốn nhất định đặt chân đến vùng đất này ít nhất 1 lần trong đời. Thiên nhiên tươi đẹp, con người hiền hòa, không gian thoáng đãng, lễ hội đặc sắc hay ẩm thực thơm ngon? Đến vùng cao mùa nào, du khách cũng dễ dàng bị cuốn hút bởi những món ăn vùng cao.
Ngon xuýt xao hương vị đậm chất núi rừng
Có dịp đi du lịch Tây Bắc, các bạn nhớ thưởng thức qua những đặc sản núi rừng này nhé, chắc chắn sẽ rất hấp dẫn đấy:
Cơm lam Bắc Mê
Được xem là "linh hồn" của núi rừng, cơm lam là đặc sản của hầu hết các tỉnh thành Tây Bắc đều có. Khác với cơm bình thường, cơm lam Bắc Mê (Hà Giang) rất thơm và ngon được chế biến từ những hạt gạo nếp được ngâm kỹ, rắc thêm chút muối rồi trộn đều và cho vào ông tre, đổ nước để hơ trên lửa hoặc than hồng.
Sau 1 tiếng, cơm chín, mùi thơm lan tỏa và có thể bắt đầu dùng bữa ngon lành. Cơm lam có thể ăn kèm với cá nướng, muối mè hoặc thịt rừng nướng thì tuyệt vời.
Thịt gác bếp
Lên Tây Bắc, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp món thịt treo bác bếp đặc trưng. Nhìn cách treo thịt khá độc đáo và đây cũng là món ăn nổi tiếng ở vùng sơn cước. Khi trời vào đông cũng là lúc các bản làng thường tổ chức giết trâu, mổ lợn để lấy tiệc làm và chế biến treo gác bếp.
Thịt được tẩm ướp với các gia vị đặc trưng cho thấm rồi bắt đầu treo lên gác bếp, hong khô bằng than hồng, củi rừng và khói bếp. Đặc biệt, món này được ăn kèm với chấm chéo - loại muốn được chế biến độc đáo theo kiểu người vùng cao.
Cốm Tú Lệ
Không riêng gì Tây Bắc. cốm là đặc sản nói chung ở miền Bắc và trở thành thương hiệu nổi tiếng của Việt Nam. Cốm được chế biến làm bánh, nấu chè, xôi và nhiều món ngon khác nữa. Nếu muốn nói về độ thơm và ngon đỉnh cao thì phải nhắc đến tên cốm Tú Lệ (huyện Văn Chấn, Yên Bái)
Cốm Tú Lệ được chế biến từ những hạt nếp tan ngon nhất ở mảnh đất này. Có dịp đi du lịch Yên Bái các bạn nhớ ghé Tú Lệ để thưởng thức đặc sản nổi tiếng này nhé.
Hạt mắc khén
Đến Tây Bắc mà chưa thử qua hạt mắc kén là một thiếu sót rất lớn. Tuy nó chỉ là một loại gia vị nhưng lại là thứ đặc sản gắn liền với hương vị núi rừng Tây Bắc. Mắc kén xuất hiện trong bữa ăn của người dân tộc vùng núi tựa như nước chấm của người Kinh. Loại gia vị này có mùi thơm khác biệt khó nhầm lẫn với bất kỳ món nào.
Lạp xưởng hun khói
Lạp xưởng là món ăn quen thuộc và phổ biến ở mọi nơi nhưng lạc xưởng hun khói thì phải nhắc đến Tây Bắc. Hương vị của món ăn này rất đặc trưng và khiến du khách thích thú khi thưởng thức. Lạc xưởng hun khói được chế biến khá công phu, hoàn toàn không chứa chất phụ. Vị ngon của món ăn xuất phát từ nguyên liệu tươi sống được lấy từ núi rừng Tây Bắc.
Gà nướng mắc khén
Lên Tây Bắc thưởng thức món gà nướng mắc khén du khách sẽ phải xuýt xoa gì độ ngon của món ăn. Ở đây, người Thái gọi là "cay pỉnh" có nghĩa là gà nướng. Món đặc sản này được ưa thích có lẽ bởi hương vị đặc biệt tạo nên từ hạt mắc khén cùng cách chế biến nhà nghề của người dân vùng cao. Gà ở đây là gà thả vườn nên thịt rất dài và thơm ngon được tẩm ướp kỹ càng với nhiều nguyên liệu khác nhau cho thấm và mang đi nướng dưới bếp than hồng đượm. Món này được ăn kèm với rau thơm và nhâm nhi chút rượu táo mèo Tây Bắc thì trọn vị.
Cá chép nướng
Du lịch ngày nay không chỉ ngắm cảnh mà còn là khám phá và thưởng thức ẩm thực tứ phương. Với những tâm hồn ăn uống, đam mê món ăn thì nhất định phải đến Tây Bắc một lần trong đời để hiểu hơn về nét văn hóa và phong cách ẩm thực nơi đây có gì khác biệt.
Mỗi vùng miền, một nét đặc trưng và Tây Bắc cũng không ngoại lệ. Ẩm thực ở đây đa phần là những món bình dân được chế biến từ nguyên liệu có sẵn của núi rừng. Trong đó, cá chép nướng chính là món ăn được yêu yêu chuộng nhất.
Đồng bào ở đây thường chọn cá đực, để nguyên vảy, làm sạch ruột rồi bổ ngang cá, gập lại, tẩm ướp gia vị kỹ càng rồi bắt đầu nướng. Để tăng độ ngon cho món ăn, người ta sẽ ướp với hạt mắc kén rồi nướng trên than lửa hồng.
Hoa ban
Hoa ban trắng trở thành biển tượng của Tây Bắc và khiến bao trái tim phải mê mẩn vì vẻ đẹp tinh khôi, thuần thiết của loài hoa này. Nhưng ít ai biết rằng, hoa ban cũng có thể chế biến thành món ăn cực ngon. Bạn muốn thử không?
Hoa ban khi hái về được luộc sơ qua nước nóng rồi đem xào, nộm, trộn thịt băm hoặc nấu soup đều ngon. Trái với sự mong manh, e ấp, hoa ban sau khi chế biến có vị bùi, ngọt thơm, và giòn sần sật.
Ngoài ra, hoa ban còn được dùng để nấu canh cùng măng đắng như khẳng định thêm về chuyện tình thăm thiết giữa chàng Kho và nàng Han trong truyền thuyết người Thái.
Tây Bắc không chỉ đẹp mà còn vô vàn món ăn ngon hấp dẫn. Nếu bạn có dịp đi du lịch Tây Bắc nhớ thưởng thức qua những đặc sản núi rừng này nhé.
CÔNG TY HÂN HẠNH ĐỒNG HÀNH CÙNG QUÝ KHÁCH TRÊN MỖI HÀNH TRÌNH DU LỊCH!
------------------ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ ♦ -------------------
LIÊN HỆ NGAY VỚI CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN TRỰC TIẾP MIỄN PHÍ
CÔNG TY TNHH TM & DV GO TRAVEL
-
Địa chỉ: 186 - 188 Nguyễn Duy, P.9, Q.8, TP.HCM
-
SĐT: (84-28)38 38 38 78 - 0934 105 788
-
Fax: (84-28) 3836 2334
-
Email: info@gotravel.vn
-
Website: https://gotravel.vn/
-
Facebook: https://www.facebook.com/dulichgotravel/
-
Youtube: Du lịch GOTRAVEL
Tác giả:Gotravel
Theo nguồn:Gotravel