14 Điều Cần Lưu Ý Khi Dùng Bữa Với Người Hàn Quốc

Một trong những nét văn hóa đặc sắc của người Hàn là quy tắc "kính trên nhường dưới". Cùng góp phần làm nên sự đa dạng và phong phú để nền văn hóa ấy được phát triển mỗi ngày không thể không kể đến quy tắc ăn uống mang đậm chất lễ nghĩa. Dưới đây là danh sách các quy tắc ứng xử không thể thiếu khi dùng bữa của người Hàn Quốc.

1.  Sau khi người lớn tuổi nhất ngồi thì người nhỏ hơn mới được phép ngồi. Tương tự như vậy, hãy chờ người lớn tuổi nhất nâng đũa hoặc thìa trước bạn.

2.  Trước khi ăn, đặc biệt là ở nhà của một ai đó, hãy thể hiện rằng bạn đang mong chờ bữa ăn. Ở Hàn Quốc, mọi người nói Jalmukesumneda (tôi sẽ ăn hết mình).

3.  Ăn cơm bằng muỗng chứ không phải bằng đũa.

4.  Đừng rời khỏi bàn ăn trước khi những người lớn hơn ăn xong.

5.  Đừng hắt hơi vào bàn ăn. Đây được coi là hành động cực kỳ thô lỗ.

6.  Cố gắng ăn cùng tốc độ với mọi người, đặc biệt là với các bậc trưởng lão.

7.  Không giống như ở Trung Quốc hay Nhật Bản, tại Hàn Quốc, bạn phải để bát cơm/canh trên bàn trong khi ăn.

8.  Nếu đang uống rượu với người Hàn Quốc, bạn không nên tự rót đồ uống cho mình. Thông thường người trẻ nhất ở bàn sẽ rót cho tất cả mọi người và người lớn hơn sẽ mời rượu ngược lại. Nếu ly của người ngồi kế bên bạn trống một nửa, hãy thường xuyên nạp lại cho họ. Điều này cũng có nghĩa nhiệm vụ của người ngồi kế bên bạn là giữ cho ly của bạn được đổ đầy.

9.   Khi người lớn tuổi rót đồ uống hay đưa cho bạn một món ăn phụ, hãy cầm lấy ly/chén bằng cả hai tay.

14-luu-y-khi-dung-bua-voi-nguoi-han-quoc-1

10.  Sẽ là bất lịch sự khi từ chối lời mời rượu của người lớn tuổi hơn.

11.  Khi rót rượu cho 1 người có cấp bậc cao hơn, hãy đặt bàn tay còn lại nhẹ dưới bàn tay đang rót hoặc dưới khuỷu tay đang rót của bạn.

12.  Đừng để đũa của bạn cắm thẳng vào bát, không chỉ thiếu tôn trọng, đây còn được coi là một dấu hiệu của sự xui xẻo.

13.  Đừng lấy quá nhiều thức ăn mà bạn không thể ăn hết vì đây là hành động được coi là lãng phí. Trong văn hoá Hàn Quốc, ăn hết thức ăn trong chén là một sự tôn trọng.

14.  Nếu ai đó mời bạn một bữa ăn, hãy cảm ơn sau khi dùng bữa. Ở Hàn Quốc, mọi người nói masegaemugusuyo (tôi đã ăn rất ngon).

Tác giả:Hải Triều
Theo nguồn:Internet

Đánh giá: 92/992 trong 6992 Đánh giá

Khách hàng tiêu biểu Xem tất cả