10 quy tắc khi thưởng thức món ăn Nhật Bản

Washoku - Ẩm thực Nhật Bản được rất nhiều người yêu thích nhưng khi thưởng thức ẩm thực Nhật cũng có những quy tắc nhất định không phải ai cũng biết. 

Dưới đây là 10 quy tắc du khách nên biết để tránh rơi vào những tình huống không đáng có.


  1. Không trộn Wasabi (mù tạt) với nước tương(xì dầu)

Các nhà hàng trên thế giới đều có một cách ăn là trộn wasabi vào nước tương. Tuy nhiên cách ăn chuẩn của người Nhật là cho một chút Wasabi lên miếng đồ ăn, sau đó mới chấm nước tương.

Không lật ngược nắp bát


Tại sao không nên lật ngược nắp bát? Đó là hành động biểu hiện bạn đã thưởng xong bữa ăn. Bên cạnh đó  còn một lý do nữa là nếu để ngược nắp bát, vì có một số loại nắp được thiết kế rất đặc biệt ở phần tay cầm nếu không may thì vô tình bạn có thể làm hư. Không cắn đôi làm nhỏ thức ăn


Nếu để ý bạn có thể thấy, khi ăn người Nhật sẽ phồng miệng lên, đó là vì họ cố gắng ăn thức ăn trong một miếng. Sẽ là mất lịch sự khi chúng ta cắn làm đôi, và bỏ miếng thức ăn dở xuống đĩa và ăn lần 2. Nếu đồ ăn đó quá lớn thì bạn có thể lấy tay che miệng để ăn mọi thứ chỉ trong 1 miếng.


 

Không cầm đũa trước khi cầm bát


Khi thưởng thức món Nhật, hãy nhớ nhấc bát ăn trước khi cầm đũa. Khi muốn đổi sang sử dụng một bát khác thì hãy đặt đũa xuống rồi mới đổi bát. Sau khi nhấc bát lên, bạn mới được phép cầm lại đũa.


 

Không dùng tay để hứng thức ăn


Không nên chạm đũa vào thức ăn rồi không gắp


Người Nhật tránh việc gắp đồ ăn sau đó bỏ chúng lại và gắp sang món khác, đó được coi là một cách cư xử thiếu lịch sử. Lúc này, bạn có thể dùng các món ăn phụ trước khi quyết định sẽ dùng món gì tiếp theo nếu đang không biết nên gắp món nào.


Không đặt đũa lên chén bát đang ăn


Không để vỏ sò, hải sản lên nắp hay tô khác


Nhiều người sau khi ăn những thức ăn có vỏ như sò, thường có thói quen đặt phần vỏ vào nắp bát hay một chiếc đĩa khác. Người dân xứ Phù Tang thì lại xem đây là một hành động thiếu lịch sự, vì họ để phần vỏ này vào chính chiếc bát đựng món ăn đó.


Không đưa thức ăn lên quá miệng


Hành động này được xem là thiếu lịch sự và cần tránh trong ăn uống của người Nhật. Bạn nên thưởng thức món ăn khi chúng ngang bằng miệng và tránh đưa đũa lên quá cao.Không đảo đầu đũa khi gắp thức ăn chung


Sở dĩ người Nhật tránh việc dùng đầu còn lại của đôi đũa để gắp thức ăn vì đây là phần tiếp xúc với tay - phần được xem là không được sạch sẽ và không nên dùng để lấy thức ăn từ đĩa chung. Trong trường hợp muốn gắp thêm thức ăn hãy gọi phục vụ cho thêm một đôi đũa sạch.


Người Nhật Bản vốn nổi tiếng với sự chỉn chu, thể hiện ngay cả khi dùng bữa hàng ngày. Vậy nên, nếu có ý định đến đây, bài viêt 10 quy tắc khi thưởng thức món ăn Nhật Bản trên của Go Travel  đã giúp bạn tìm hiểu trước để tránh một số rắc rối không đáng có.


Để tiếp tục theo dõi những điều thú vị về đất nước Mặt Trời Mọc, bạn có thể ghé thăm website:  https://gotravel.vn/

Chi tiết liên hệ:

CÔNG TY TNHH TM - DV GO TRAVEL

 Địa chỉ (mới): 186 - 188 Nguyễn Duy, P. 9, Q.8, TP.HCM

Hotline: 0934 105 788

Fanpage: https://www.facebook.com/dulichgotravel

Email: info@gotravel.vnTác giả:Nguyễn Thị Tú Anh
Theo nguồn:Sưu tầm

Đánh giá: 60/760 trong 3760 Đánh giá

Khách hàng tiêu biểu Xem tất cả