Du lịch Chợ Nổi Cái Răng

Du lịch Chợ Nổi Cái Răng - 'đặc sản' của miền Tây sông nước

Đã đi đến Cần Thơ thì mà chưa đi du lịch Chợ Nổi Cái Răng thì xem như chưa cảm nhận hết văn hoá của miền Tây sông nước.

Đồng bằng sông Cửu Long với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt khiến văn hoá buôn bán bằng tàu thuyền trở nên phổ biến từ xa xưa. Từ những con thuyền nhỏ lẻ tụ tập buôn bán trao đổi với nhau, dần hình thành nên một nét văn hoá độc đáo cho vùng đồng bằng sông nước Cửu Long, nhắc đến miền Tây là không thể bỏ qua những phiên chợ nổi đông đúc, nhộn nhịp và đậm tình sông nước. Miền Tây có rất nhiều chợ nổi khác nhau như chợ nổi Phong Điền, chợ nổi Cái Bè,... nhưng nổi tiếng nhất phải kể đến Chợ Nổi Cái Răng ở Cần Thơ. Đến độ đi đến Cần Thơ thì ai cũng muốn đến du lịch Chợ Nổi Cái Răng đầu tiên.

Cảm nhận nét độc đáo của miền quê sông nước khi du lịch Chợ Nổi Cái Răng

Đặc điểm của Chợ Nổi Cái Răng:

Chợ Nổi Cái Răng họp trên một nhánh của sông Hậu chảy qua địa danh Cái Răng thuộc Cần Thơ, chợ nổi nằm gần cầu Cái Răng. Chợ thường họp vào buổi sáng. Nhiều ghe thuyền, tàu bè khác nhau tụ tập lại để buôn bán, trao đổi hàng hoá, có khi đông đúc đến phủ kín quá nửa mặt sông. Những tiếng rao hàng hoà ngọt lịm của người miền Tây với tiếng xuồng ghe, tiếng gọi nhau í ới tạo nên không khí buôn bán vô cùng sầm uất, nhộn nhịp thu hút nhiều người đến du lịch Chợ Nổi Cái Răng.

Du lịch chợ nổi Cái Răng để cảm nhận không khí sầm uất

Hàng hoá đa dạng và cách rao hàng bằng 'cây bẹo' độc đáo

Đến du lịch Chợ Nổi Cái Răng, bạn sẽ cảm nhận được thế nào là văn hoá buôn bán của miền Tây, tại đây mỗi chiếc ghe là một cửa hàng nhỏ, nơi bán mọi thứ trên đời từ trái cây, rau củ đến các vật dụng sinh hoạt hằng ngày như kim chỉ, dao kéo,...thậm chí là các đồ ăn thức uống buổi sáng cho những ai đi chợ sớm như cà phê, nước ngọt, hủ tiếu, bún riêu, bánh mì, bánh bao,...

Chợ Nổi Cái Răng có nhiều hàng hoá khác nhau, nhưng chủ lực vẫn là trái cây và rau củ miền Tây. Du khách khi đến du lịch Chợ Nổi Cái Răng nhất định sẽ say lòng trước các loại trái cây ngon lành như xoài cát vàng ươm ngọt lịm, chôm chôm đỏ au, măng cụt tím đậm...

Điều khiến nhiều người tò mò nhất khi du lịch Chợ Nổi Cái Răng là những cây bẹo, một nét văn hoá độc đáo ở chợ nổi miền Tây.

Để các ghe thuyền từ xa biết được món hàng mình bán, thường người bán sẽ treo các hàng hoá mình bán như trái cây, rau củ lên một thanh sào cắm đầu ghe, đó chính là cây bẹo. Còn khi trên cây bẹo cắm một mảnh lá, nghĩa là đang rao bán chính chiếc ghe xuồng ấy.

Cây bẹo là nét văn hoá độc đáo khi du lịch Chợ Nổi Cái Răng

Văn hoá buôn bán của người miền Tây

Ngoài việc ngắm thuyền ghe qua lại sầm uất và tiếng rao hàng nhộn nhịp của chợ nổi, du khách đến du lịch Chợ Nổi Cái Răng đôi lúc phải ngạc nhiên và thích thú trước những nét sinh hoạt độc đáo nơi đây như khi những ghe hàng giao nhận trái cây, một người đứng trên ở ghe này một người đứng ở ghe nọ, cứ cầm từng cặp trái cây ném sang, bên kia cứ nhẹ nhàng chụp lấy, phối hợp nhịp nhàng cứ như làm xiếc.

Nên làm gì khi đi du lịch Chợ Nổi Cái Răng

Nổi tiếng với các mặt hàng nông sản miền Tây, đặc biệt là các loại trái cây của đồng bằng sông Cửu Long nên du lịch Chợ Nổi Cái Răng nhất định không thể bỏ qua việc mua trái cây. Nhất là các loại trái cây nổi tiếng gần xa như bưởi Năm Roi, xoài cát Hoà Lộc, dâu da Hạ Châu, vú sữa Phong Điền, măng cụt Cái Mơn, cam sành miền tây,...

Du lịch Chợ Nổi Cái Răng đừng quên mua trái cây

Ngoài trái cây ra bạn cũng có thể mua thêm nhiều món hàng đặc sản của nơi đây như các loại khô cá đồng hay các món đồ lưu niệm từ lá dừa.

Nếu những ai đi du lịch Chợ Nổi Cái Răng, muốn mua trái cây tại đây thì có thể bước sang hẳn ghe hàng để chọn lựa, khi mua rồi lại muốn nếm ngay những vị trái cây tươi ngọt tại chỗ thì cứ mạnh dạn nói với người bạn, họ sẽ vui lòng gọt và tách sẵn giúp bạn. Người miền Tây đối với khách mua hàng vẫn luôn thân thiện, cởi mở như chính lời rao ngọt ngào của họ.

Ngoài ra ẩm thực của chợ nổi cũng rất đáng để thử qua khi du lịch Chợ Nổi Cái Răng. Chợ nổi thường phục vụ các món ăn sáng dân dã với giá vô cùng bình dân nhưng không kém phần ngon miệng. Cảm giác khi ăn trên con thuyền nhỏ dập dìu sóng vỗ sẽ rất khác lạ so với dùng bữa trên mặt đất. Ăn xong khi khát đừng quên thưởng thức vài đặc sản đồ uống miền Tây như trà 'lai' (trà có pha ít cà phê) hay nước dừa Bến Tre nhé.

Thưởng thức bữa sáng khi du lịch Chợ Nổi Cái Răng

Lưu ý khi đi du lịch Chợ Nổi Cái Răng

Chợ nổi Cái Răng họp từ rất sớm, khoảng từ 4 đến 5 giờ sáng đến khoảng 9 giờ thì tan, nên muốn du lịch Chợ Nổi Cái Răng bạn phải thức dậy khá sớm. Tốt nhất khi du lịch Chợ Nổi Cái Răng là nên có mặt ở Chợ Nổi vào khoảng tầm 7 giờ sáng vì đó là lúc chợ nổi hoạt động nhộn nhịp nhất.

Nếu muốn du lịch Chợ Nổi Cái Răng thì phải đi thuyền. Hãy ra bến Ninh Kiều của Cần Thơ để thuê thuyền. Bạn có thể đi chung với các du khách khác hay thuê hẳn thuyền riêng nếu đi đông người. Thời gian từ bến ra đến Chợ Nổi là khoảng 30 phút, thế nên hãy tính toán thời gian để có mặt trên chợ nổi vào lúc nhộn nhịp nhất.

Chợ nổi không hoạt động hay hoạt động rất ít vào dịp tết âm lịch, tết đoan ngọ nên hãy tránh khoảng thời gian này ra nếu bạn muốn du lịch Chợ Nổi Cái Răng.

Nét văn hoá độc đáo của miền Tây sông nước nay đã trở thành điểm thu hút khách du lịch bậc nhất tại Cần Thơ. Ai ghé ngang Cần Thơ mà chẳng đòi đi du lịch Chợ Nổi Cái Răng, nhưng dù trải qua bao nhộn nhịp, chợ nổi Cái Răng vẫn giữ nguyên phần nào những phong tình thú vị của miền Tây sông nước.

Nếu bạn có dịp ghé ngang Cần Thơ thì đừng quên bỏ ra một buổi sáng để du lịch Chợ Nổi Cái Răng khơi để hiểu thêm về nét văn hoá độc đáo nơi đây, hoà mình trong không khí buôn bán sầm uất của chợ nổi, thưởng thức bữa sáng dân dã cũng như nếm thử trái cây đặc sản miền Tây nhé.


 

Đánh giá:
7/907 trong 7907 Đánh giá

Khách hàng tiêu biểu Xem tất cả